Phở khô Gia Lai
Nếu được hỏi đâu là món “chưa ăn chưa biết Gia Lai” thì chắc hẳn phở khô (hay còn được gọi là phở hai tô) chính là câu trả lời phổ biến nhất.
Để làm nên hương vị đặc trưng của món ngon này, hai thành phần quyết định chính là sợi phở được làm từ bột gạo, dai tựa như hủ tiếu; và nước hầm xương ngọt thịt ăn kèm.
Một tô phở đầy đủ topping sẽ có bánh phở, thịt gà xé sợi, thịt bằm, tóp mỡ, xà lách, húng quế và giá. Thêm một ít tương nâu, tương ớt trộn đều trước khi ăn là có một hương vị tuyệt đỉnh.
Bún mắm cua
Sở hữu vẻ ngoài và cái tên khá “khó gần” với nước dùng màu đen sền sệt và mùi hương thum thủm độc đáo, bún mắm cua (bún thối) thường khiến du khách dè chừng. Tuy nhiên, một khi được nếm thử, có thể bạn sẽ “nghiện” món đặc sản Gia Lai này đó.
Cua đồng sau khi làm sạch, bỏ mai thì đem đi xay nhuyễn và lọc lấy nước. Phần nước này tiếp đó sẽ được ủ lên men trong vòng 1 ngày đêm rồi đem đi nấu cùng măng và trứng vịt luộc.
Một tô bún mắm cua sẽ có bún, ít tóp mỡ, hành phi, đậu phộng và chan lên nước dùng nóng hổi có măng, trứng vịt. Xì xụp một miếng bún kèm với rau sống tươi ngon chính là cách hoàn hảo để người Gia Lai tận hưởng bữa xế trong một chiều hè nóng nực.
Bò một nắng
Bò một nắng có nguồn gốc từ đồng bào dân tộc Krông Pa, thường được làm để mừng lễ lúa mới. Để bò giữ được vị ngon qua thời gian, người đầu bếp phải vô cùng tỉ mỉ trong công đoạn chọn thịt, tẩm ướp, đến canh thời gian và điều kiện phơi nắng.
Cách chế biến bò một nắng phổ biến mà vẫn giữ được độ ngọt, mềm của thịt là cắt thành từng miếng nhỏ, nướng đều hai mặt trên than hoa.
Cơm lam và gà sa lửa
Cơm lam và gà sa lửa chính là điều khiến rất nhiều thực khách lưu luyến vùng đất đỏ Bazan này. Cơm được nấu từ gạo nếp nương, đem lụi vào phần tro của than hồng cho đến khi ống lam chuyển sang màu vàng úa, tỏa ra mùi thơm.
Đầu bếp sẽ chọn loại gà bản nặng khoảng 1kg, làm sạch, tẩm ướp với gia vị là muối hột, lá é, ớt xanh… Gà sẽ được kẹp trên hai thanh tre và để bên cạnh bếp lửa đang cháy âm ỉ suốt 2 – 3 tiếng, tạo nên mùi thơm khói đặc trưng.
Thịt sau khi nướng xong vẫn còn độ ẩm và ngọt chắc, chấm muối é và ăn cùng một miếng cơm lam thì còn gì bằng.
Lẩu lá rau rừng
Nhắc đến món ăn đặc sản Gia Lai, làm sao bạn có thể bỏ qua các loại lá và rau rừng cực kỳ tươi ngon và tốt cho sức khỏe. Chỉ cần một nồi nước dùng nóng hổi, các món ăn kèm quen thuộc như nấm, đậu, thịt, hải sản,.. và một rổ rau rừng với trên dưới 10 loại khác nhau là bạn đã có một món lẩu lá rừng đúng chuẩn.
Một số loại rau quen thuộc để ăn kèm lẩu có thể kể đến là lá lộc vừng, đinh lăng, rau sướng, mã đề, thuyền đất,.. Với vị đắng nhẹ và ngai ngái đặc trưng, được nhúng trong nước lẩu ngọt thanh, hương vị rau rừng dân dã nhưng siêu “cuốn” này sẽ khiến thực khách nhớ mãi không thôi.
Bún mắm nêm Gia Lai
Là một món ăn quen thuộc của dải đất miền Trung, bún mắm nêm qua bàn tay của người dân Gia Lai sẽ mang một hương vị rất riêng. Một tô bún ngon sẽ đầy ắp rau sống, thịt luộc, nem chua, chả bò cắt thành từng lát và không quên rắc lên một ít đậu phộng rang thơm bùi.
Khi ăn, bạn sẽ rưới lên nước mắm nêm làm từ cá cơm pha cùng tỏi ớt sền sệt, và trộn đều cho đến khi gia vị ngấm vào rau và bún.