Ngoài những cảnh đẹp của sự bao la, hùng vĩ của núi rừng nơi đây, cảnh tượng mây phủ trắng trời trên đỉnh Fansipan, thời tiết quanh năm mát mẻ trong lành, và sự mộc mạc, bình dị con người nơi đây. Sapa còn nổi tiếng với những món đặc sản mang đậm dấu ấn của nơi đây, du khách đến Sapa và mua những món quà này mang về tặng người thân yêu của mình thì quả thật là vô cùng tuyệt vời. Vậy những đặc sản đó là gì, cùng Sea tìm hiểu nhé.
1. Thịt trâu gác bếp – đậm đà bản sắc Tây Bắc
Một đặc sản không thể bỏ qua khi chọn làm quà đó chính là thịt trâu gác bếp. Một món ăn mang đậm bản sắc dân tộc miền Tây Bắc. Không giống như thịt khô bò của người miền xuôi. Món ăn này được người bản địa chế biến một cách rất riêng biệt.
Thịt trâu gác bếp được người Mông chọn từ những mảng thịt to, làm từ thịt thăn ở bắp vai hoặc thịt đùi, tẩm ướp gia vị và gác bếp hun khói từ 8 tháng đến 1 năm mới gỡ xuống. Thịt được ướp với các loại gia vị như: muối, gừng, mắc khén (hạt tiêu rừng). Và cuối cùng treo lên gác bếp đem hun khói tới khi óng đen, quắt khô để bảo quản được lâu hơn. Thịt có màu nâu sẫm nhưng khi xé ra bên trong có màu đỏ tự nhiên. Khi đưa miếng thịt trâu lên miệng thực khác sẽ cảm nhận được ngay vị cay nồng của mắc khén, hạt dổi quyện với mùi thơm của khói. Càng nhai càng thấm vị ngon của từng thớ thịt. Thịt trâu gác bếp ăn kèm với tương ớt sẽ tăng thêm vị ngon khi thưởng thức.
Bạn có thể mua đặc sản thịt trâu gác bếp ở chợ Sapa, Tả Phìn, Lao Chải, Tả Van
2. Nấm hương rừng – hương thơm từ núi rừng
Nấm hương rừng là một trong những đặc sản quý, được xem là món quà tuyệt vời mà thiên nhiên đã ban tặng cho Sapa. Nấm thường có vào mùa hạ, cực kỳ thơm và sạch, vị khác hẳn với nấm bình thường chúng ta hay ăn. Nấm hương rừng Sapa cánh mỏng, màu sáng, chân nấm nhỏ, nấm có vị ngọt, mùi hương nhẹ, dùng để thêm vào các món ăn xào, chế nước dùng, lẩu đều rất tuyệt. Và đặc biệt, nấm được nấu chung hoặc ăn kèm với thịt gà, cá hồi hoặc thịt lợn cắp nách. Đây không chỉ là món ăn đặc sản hấp dẫn mà còn là thứ quà quý có giá trị dinh dưỡng cao.
Bạn nên chọn vài xâu nấm hương về dự trữ cho căn bếp gia đình hoặc làm quà nhé. Nếu ở gần, bạn có thể mua nấm tươi, còn nếu di chuyển xa, bạn có thể mua nấm khô để dễ bảo quản trong quá trình vận chuyển nhé.
Bạn có thể ghé các chợ phiên của người bản xứ và tìm mua. Khách du lịch đến hỏi mua thì nhiều mà số lượng nấm thì ít, nên để mua nấm có nguồn gốc đúng Sapa thì các bạn nên đến các bản làng Sapa chọn mua nha. Khi mua, bạn nhớ chú ý hỏi kỹ người bán rằng nấm hương này có phải mọc trên thân cây hạt dẻ không, bởi khi mọc trên thân cây hạt dẻ sẽ cho loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao nhất.
3. Muối chẩm chéo – thức chấm đặc biệt nơi vùng cao
Đặc sản Sapa bạn nên mua về làm quà là muối chẩm chéo. Đây là một loại muối chấm đặc trưng riêng của vùng Tây Bắc với nguyên liệu gồm hơn 10 loại gia vị khác nhau. Những loại nguyên liệu này đều được trồng trên độ cao 1.600m. Trong đó còn có một số loại gia vị đặc trưng của Rừng Hoàng Liên nổi tiếng như: mắc khén, thảo quả, tỏi, ớt, gừng…
Đây là loại gia vị không thể thiếu khi ăn chung với gà, thịt heo luộc, chấm hải sản thì còn làm tăng hương vị hơn nữa. Bên cạnh đó chẩm chéo còn là món chấm không thể thiếu của các loại củ, quả của người dân Sapa. Đặc biệt muối chẩm chéo khi ướp với thịt nướng là rất ngon. Ngoài ra còn có thể dùng làm gia vị để nấu ăn, tẩm ướp hay dùng để ăn chung với hoa quả.
Bạn có thể mua muối chẩm chéo ở Cơ sở sản xuất Trần Mạnh Quyền – Tổ 7A, Đường đi bản Lao Chải, huyện Sapa
4. Tương ớt Mường Khương – hương vị hương vị cay nồng hấp dẫn
Tương Ớt Mường Khương nổi tiếng là loại đặc sản của huyện Mường Khương, thuộc Tỉnh Lào Cai. Ở đây có trồng loại ớt thóc, quả nhỏ, chín đỏ, vị cay đặc trưng, đậm đà khác biệt. Những quả ớt chín đỏ được thu hoạch, rửa thật sạch rồi đem xay chung với tỏi. Các loại hạt rang chín như: hạt thì là, hạt rau mùi, hạt dổi và hạt thảo quả được trộn với ớt tỏi xay, thêm chút nước muối, chút rượu, đem ủ 2 tháng. Tất cả tạo nên vị ớt Mường Khương cay nồng không đâu có.
Loại tương ớt này khiến cho mọi món ăn đều trở lên ngon miệng hơn. Và đặc biệt có chất gây nghiện khiến cho bạn đã ăn một lần sẽ nhớ mãi. Nếu đã đến Sapa mà không mang loại tương ớt này về làm quà thì thật là thiếu sót. Bởi, không chỉ ngon, loại đặc sản Sapa làm quà này còn có tác dụng dụng giải cảm và làm nóng cơ thể những ngày lạnh. Nếu vị cay không thể thiếu trong gu ẩm thực của bạn thì ớt Mường Khương sẽ không chê vào đâu được.
Bạn có thể mua ở chợ phiên Sapa hoặc chợ Bắc Hà (Lào Cai) nhé.
5. Rau cải mèo – đặc sản của người Mông
Sapa nổi tiếng là vựa trồng rau sạch miền Bắc. Nơi đây có khí hậu mát mẻ quanh năm là điều kiện thời tiết tuyệt vời để các loại rau đặc trưng vùng ôn đới phát triển. Các loại rau Sapa như cải mèo, củ cải đỏ, su su, ngồng tỏi, súp lơ xanh, súp lơ trắng… Các loại rau này có một hương vị thơm, ngon đặc biệt hơn so với rau trồng ở nơi khác.
Nhìn bên ngoài Rau cải mèo Sapa cũng không khác cải dưới xuôi lắm, cũng có bẹ, có lá dài màu xanh, viền lá xoăn, có loại cải có lông hoặc cải trơn. Nhưng nếu bạn đã từng được nếm vị giòn dai, đắng đầu lưỡi, ngọt ngọt ở cuống họng thì bạn sẽ không bao giờ có thể quên được những món ăn được chế biến từ loại cải này. Không chỉ vậy, khi đặt chân đến các bản làng Sapa bạn sẽ bị bất ngờ bởi màu xanh đậm bắt mắt của các vườn cải mèo chạy dọc theo các sườn đồi. Bạn có thể mua rau cải mèo ở các chợ trên Sapa
7. Mầm đá – đặc sản Sapa mùa đông, xuân
Mầm đá nhìn bên ngoài thì hơi giống cẳng rau để muối chua, nhưng khi ăn thì lại ngon ngọt. Mầm đá là một loại rau đặc biệt, hiếm có vì rau mọc trên đỉnh núi cao tại vùng núi cao Bắc Hà, rau chỉ có vào cuối mùa đông, đầu xuân. Với những ai đi du lịch Sapa tại tháng 11 thì không phải lo tìm ở Sapa có đặc sản gì làm quà. Những mầm non tươi xanh mơn mởn sẽ làm bạn không thể rời mắt khi ghé ngang các khu chợ.
Rau mầm đá có đặc điểm là khi thời tiết càng lạnh thì rau càng ngon ngọt, nên được xem là thức rau đặc sản mùa đông Sapa. Người dân tộc thường được chế biến món mầm đá xào với thịt trâu. Khi luộc, vị ngọt của cải tiết ra nước, nhưng khi xào, vị ngọt ấy ngấm ngược vào thịt trâu, tạo nên món ăn vừa ngọt vừa giòn. Rau mầm đá còn là vị thuốc giã rượu, bổ xương khớp.
Bạn có thể mua cải mầm đá ở chợ Sapa
Liên hệ ngay SeA Travel để đặt tour đi Sapa nhé!
8. Mận Sapa, đào rọ – Đặc sản Sapa mùa hè
Đặc sản Sapa mùa hè là những vườn mận bạt ngàn quả chín. Sapa có rất nhiều loại mận ngon như mận Tả Lý, mận Tả Van, mận vàng, mận đỏ, mận Tam Hoa, mận Hậu. Mận ở đây có vị ngọt nhẹ, thêm tí vị chua, vị chát, cùi mận giòn tan, hạt nhỏ và róc.
Vào mùa mận, mùa đào những đến mùa là căng mọng lên, ăn giòn ngon, các bạn có thể lên núi Hàm Rồng để được thưởng thức đào miễn phí, rất sạch và ngon. Bên cạnh đó, đặc sản Sapa mùa hè còn là có những trái đào rọ. Gọi là đào rọ bởi người dân tộc ở Sapa thường đựng đào trong các rọ nhỏ đem bán. Đào chỉ nhỏ như chén nước, vỏ có lông tơ mềm như nhung, vị quả hơi chua, thơm giòn, cùi thịt có thể trắng hoặc vàng. Đào cùi trắng sẽ ngọt hơn đào cùi vàng.
Vào mùa mận hay đào, những vườn trái cây trĩu quả thu hút du khách đến tham quan và thưởng thức quả chín cây, tươi ngon, sảng khoái. Và bất kì du khách nào cũng đều mua vài cân đem về ăn và làm quà cho người thân đấy.
9. Táo mèo, mắc cọp – đặc sản Sapa mùa thu
Khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 10 là mùa thu hoạch trái táo mèo, loại quả đặc sản nổi tiếng của Sapa vào mùa thu. Người Mông gọi táo mèo là “quả chua chát” bởi chính mùi vị của quả. Đông y còn gọi là quả sơn trà, là một vị thuốc quý có tác dụng hạ huyết áp. Táo mèo được người dân tộc Mông ủ, nấu thành loại rượu táo mèo ngon nổi tiếng.
10. Cơm lam Sapa
Cơm lam thường là đặc sản vốn nổi tiếng của đồng bào dân tộc của những vùng núi và ở Sapa cũng vậy. Cơm lam Sapa được làm từ chính những hạt lúa, hạt gạo thơm ngon nhất được thu hoạch từ thửa ruộng bậc thang ở Sapa, Bát Xát, Bắc Hà… tuy đơn giản nhưng lại chứa đựng hương vị của núi rừng Tây Bắc.