Ăn gì ở Hội An? Câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất khó trả lời. Hội An không chỉ nổi tiếng bởi những góc phố xưa cũ như thể vừa bước ra từ phim ảnh mà còn được mệnh danh là thiên đường ẩm thực Việt Nam. Thật khó để chọn ra được đặc sản Hội An yêu thích bởi mỗi món ăn đều có hương vị rất riêng. Vậy hãy để SeA gợi ý cho bạn những món ngon ở Hội An mà bạn nên thử khi đến đây nhé.
Cao lầu Hội An
Ảnh(Nguồn: Google)
Không quá lời nếu bảo rằng nếu chưa ăn cao lầu thì xem như chưa từng đến Hội An. Sợi mì cao lầu có màu vàng sáng, do bột được trộn cùng với tro củi tràm tạo nên hương vị đặc biệt. Cao lầu thường được ăn chung với tôm, thịt heo, xá xíu, rau sống…. Nước dùng ít nhưng đậm vị, tạo nên “linh hồn” cho món ăn được xem là tiêu biểu cho nét đẹp xưa cũ của phố cổ.
Không quá khó để tìm thấy một cửa hàng bán cao lầu “chuẩn chỉnh” ở Hội An. Thế nhưng nếu phải lựa chọn thì bạn hãy ghé đến tiệm cao lầu Liên – nằm ở số 16, Thái Phiên. Bắt đầu từ một gánh hàng rong nhỏ, cửa hàng đã tồn tại hơn 30 năm nhưng chưa một lần vắng bóng thực khách lui tới.
Một số tiệm cao lầu ngon ở Hội An khác mà bạn nên cân nhắc là:
-
Cao lầu Thanh: 26, Thái Phiên, Hội An
-
Cao lầu Hồng: 18, Thái Phiên, Hội An
Mì Quảng Hội An
Ảnh(Nguồn: Google)
Đã đến miền Trung thì nhất định phải ăn mì Quảng. Mộc mạc, giản dị mà tinh tế, không biết từ lúc nào, mì Quảng đã trở thành cái tên yêu thích của giới sành ăn. Sợi mì Quảng màu trắng đục, mềm và dai. Mùi gạo thơm của mì hoà quyện trong nước dùng đậm đà, beo béo ăn cùng với rau sống, đậu phộng rang, tôm, thịt, trứng lòng đào… quả thật là tuyệt hảo. Ăn kèm với bánh đa giòn tan mới thực sự đúng điệu.
Bên cạnh phiên bản truyền thống, còn có món mì Quảng ếch độc đáo. Chắn chắn các bạn sẽ rất thích thú khi được tự tay trộn mì cùng ếch um trong thố sứ thơm phưng phức. Đây cũng là món ăn rất được lòng nhiều sao Việt, ví dụ như Chí Tài, Đàm Vĩnh Hưng, Trường Giang, Ngô Kiến Huy, Trương Quỳnh Anh….
Mách bạn các cửa hàng mì Quảng Hội An ngon:
-
Mì Quảng Cô Sinh: 170/5, Lý Thường Kiệt, Hội An
-
Mì Quảng Ông Hai: 6A Trương Minh Lượng, Cẩm Châu, Hội An
-
Mì Quảng ếch Bếp Trang – nhiều chi nhánh tại Đà Nẵng
Cơm gà Hội An
Ảnh(Nguồn: Google)
Nếu lỡ phải lòng ẩm thực của phố Hội, bạn chắc chắn sẽ nhớ mãi món cơm gà Hội An “vạn người mê”. Có quá nhiều lý do để “thả tim” cho món đặc sản Hội An kinh điển này, từ thịt gà ta xé phay thơm, dai, đậm vị đến cơm được nấu chín trong nước luộc gà vàng ươm một màu. Cho thêm một ít gỏi đu đủ, hành tây chua ngọt nữa thì quả thật là “mỹ vị nhân gian”.
Các địa điểm bán cơm gà ngon ở Hội An:
-
Cơm gà Bà Buội: 22, Phan Châu Trinh, Hội An
-
Cơm gà Bà Nga: 08, Phan Châu Trinh, Hội An
-
Cơm gà Bà Thuận: 17/4, Hai Bà Trưng, Hội An
-
Anh Xí: 47/2, Trần Hưng Đạo, Hội An
-
Cơm gà Bà Minh: 20 – 22, Đào Duy Từ, Hội An
Hoành thánh
Ảnh(Nguồn: Google)
Dù là món ngon có nguồn gốc từ Trung Quốc, hoành thánh Hội An vẫn sở hữu hương vị rất thuần Việt. Vỏ hoành thánh vàng ươm, mềm dai ôm lấy phần nhân tôm thịt đầy đặn rồi ăn kèm với gan heo, hẹ, trứng lòng đào…. Nếu không thích món nước thì bạn có thể chọn hoành thánh chiên giòn, chấm thêm chút tương ớt cũng “rất gì và này nọ” đấy.
Chỗ bán hoành thánh ngon ở Hội An:
-
Anh Dũng: 14, Bà Triệu, Hội An
-
Thanh Thanh, 152, Trần Phú, Hội An
-
Vạn Lộc: 27, Trần Phú, Hội An
-
Nhà hàng Ẩm Thực Cẩm Phô – ở chân Chùa Cầu, Phố Cổ Hội An
Bánh đập hến xào
Ảnh(Nguồn: Google)
Bánh đập hến xào là đặc sản Hội An nức tiếng gần xa mà bạn nên thử ít nhất một lần trong đời. Hến tươi được xào cùng với gia vị, rau răm, hành tây, hành phi, đậu phộng, tương ớt,… đến khi dậy mùi thơm phức. Sau đó, ăn cùng với bánh đa hoặc bánh đập và chan thêm nước chấm chua ngọt. Dù nguyên liệu và cách chế biến không quá phức tạp, rất khó để tìm được cửa hàng bán hến xào bánh đa có hương vị thơm ngon, đậm đà đúng chuẩn phố cổ. Giá của món ngon này cũng khá “mềm”, chỉ từ 20.000đ thôi.
Dưới đây là một vài cửa hàng bán bánh đập hến xào ngon ở Hội An:
-
Quán hến xào Bà Già: thôn 1, Cẩm Nam, Hội An
-
Tiệm Cẩm Nam: 679, Hai Bà Trưng, Hội An
-
Quán Có Ngay: Nguyễn Tri Phương, Cẩm Nam, Hội An
Cơm hến
Ảnh(Nguồn: Google)
Nhiều du khách Hàn Quốc nói vui rằng cơm hến chính là bibimbap của người Việt. Hến được xào chín cùng nước hến, mắm ruốc, tóp mỡ, vụn mì chiên giòn, ớt màu, đậu phộng… rồi trộn ăn cùng với cơm và rau thơm. Cơm hến là đặc sản trứ danh của xứ Huế nhưng cũng được người dân Hội An yêu quý. Không cầu kỳ hay cao cấp, cơm hến “hớp hồn” du khách bởi hương vị bình dị mà đậm đà khó quên.
Nơi bán cơm hến ngon ở Hội An:
-
Quán Cường: 01, Nguyễn Hoàng, Hội An
-
Món Huế Hội An: 21A, Trần Cao Vân, Hội An
Bánh vạc
Ảnh(Nguồn: Google)
Vào những chiều trời mưa rả rích, thưởng thức một dĩa bánh vạc nóng hổi và ngắm phố xá lên đèn thì còn gì thi vị bằng. Từng chiếc bánh trắng muốt, trong veo được tạo hình khéo léo, quả xứng với biệt danh “bánh hoa hồng trắng”. Vỏ bánh vạc được làm từ bột mì, được lọc đi lọc lại nhiều lần đến khi đạt độ trong nhất định. Phần bột bánh mềm dai ôm trọn lấy nhân tôm thịt mặn mà. “Nhấn nhá” thêm một chút hành phi và nước mắm tỏi ớt chua cay là có ngay món đặc sản Hội An thơm ngon.
Địa chỉ bán bánh vạc ngon ở Hội An:
-
Quán Bông Hồng Trắng: 533 Hai Bà Trưng, Cẩm Phổ, Hội An
-
Các gánh hàng rong ở phố cổ và chợ Hội An