Cá lóc đồng nướng trui
Cá lóc nướng trui là một trong những món ngon trứ danh của miền Tây, đặc biệt là ở Hậu Giang. Trước kia, đây là món ăn dân dã của nhà nghèo, nhưng ngày nay nó đã trở thành đặc sản có tên trong thực đơn của nhà hàng.
Cá lóc nướng trui ngon nhất khi được để nguyên con, không ướp và nướng bằng rơm. Món ăn này thường dùng kèm các loại rau đặc trưng của miền sông nước như lục bình, đọt dừa.. và chấm với nước mắm me.
Ốc len xào dừa
Ốc len xào dừa cũng là món được du khách yêu thích khi đến với Hậu Giang. Món ăn này có vị thơm của sả, beo béo của nước dừa kết hợp với thịt ốc giòn giòn, rất thơm ngon và hấp dẫn. Ngoài ra, phần nước sốt bạn có thể dùng để chấm bánh mì hoặc ăn cùng bún cũng ngon tuyệt.
Lẩu cá ngát
Cá ngát là loài cá da trơn, ít xương, thịt trắng và ngọt. Nước lẩu cá ngát Hậu Giang có vị chua dịu từ nước cốt me, lá me non hoặc lá giang làm át đi mùi tanh của cá.
Món ăn này thường được ăn kèm với rau nhút, rau bắp chuối, đậu bắp, rau muống… Ngoài lẩu cá ngát, du khách đến Hậu Giang cũng có thể mua khô cá ngát về làm quà.
Bánh xèo bông điên điển
Bánh xèo Hậu Giang ngoài nhân tôm, nhân thịt còn có một nguyên liệu vô cùng đặc biệt là bông điên điển. Đây là loài bông đặc trưng của miền Tây, chỉ xuất hiện vào mùa nước nổi.
Ngoài bông điên điển, nguyên liệu làm món bánh này còn có thịt heo ba rọi, củ sắn bào sợi, bột gạo, nước cốt dừa, đậu xanh, hành lá… Khi bánh được chiên chín, vàng đều và giòn rụm thì lấy ra để lên lá chuối xiêm, ăn kèm cùng các loại rau sống và chén nước mắm chua ngọt, cay cay.
Chả cá thác lác
Đến Hậu Giang mà chưa ăn chả cá thác lác thì quả là một thiếu sót lớn. Người dân nơi đây luôn coi loại cá này là một đặc sản tự hào của địa phương. Cá thác lác Hậu Giang được đánh giá là ngọt và dai hơn các vùng khác.
Chả cá thác lác Hậu Giang hấp hoặc chiên đều ngon. Hương vị cá tươi ngon hòa quyện cùng thì là thơm và tiêu cay nồng khiến món đặc sản này càng ăn càng cuốn.
Cháo lòng Cái Tắc
Nếu có dịp ghé thăm Hậu Giang, du khách hãy một lần thưởng thức món cháo lòng Cái Tắc để cảm nhận hương vị đặc biệt thơm ngon của món ăn này.
Cũng như món cháo lòng ở nhiều địa phương khác, cháo lòng Cái Tắc được chế biến từ gạo cùng với tim, gan, phổi và thịt lợn. Tuy nhiên, sự khác biệt trong cách nêm nếm khiến món cháo này có một hương vị hấp dẫn riêng. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận thấy vị ngọt của lòng kết hợp mùi thơm của cháo, nước mắm, vị chua của chanh, vị cay của ớt…
Khô cá chạch
Vùng sông nước Hậu Giang là nơi có điều kiện tự nhiên tuyệt vời để cá chạch sinh sống và phát triển. Từ nguồn nguyên liệu này, người dân nơi đây làm ra một loại đặc sản Hậu Giang bình dân nhưng không kém phần hấp dẫn đó là khô cá chạch đồng.
Khô cá chạch có thể chế biến thành nhiều món ăn, đặc sắc nhất phải kể đến canh chua khô cá chạch, khô cá chạch rim thơm gừng, khô cá chạch xào sả ớt… Đặc biệt, món khô cá này dễ bảo quản nên thích hợp để du khách mua về làm quà.
Nguồn bài viết: Chuyên trang Du Lịch + của báo Lao Động