Những đặc sản của vùng đất Kon Tum mà bạn nên thử!

Gỏi lá

Đúng như tên gọi của món ăn, món gói này sẽ có các nguyên liệu chính là các loại lá. Chỉ một món đặc sản Kon Tum này thôi mà trên mâm ăn sẽ bày đến 40- 50 loại lá. Các loại lá thường thấy trên mâm có thể kể đến như: lá cải, tía tô, đinh lăng, lá sung, lá mơ, rau húng,…

Để thưởng thức món ăn này, bạn cũng cần phải ăn có kiểu cách, không được ăn các loại lá một cách ngẫu nhiên, mà cần có quy trình đó nhé. Đầu tiên, bạn sẽ lấy lá cải hoặc mơ để làm lá cuốn. Sau đó, bạn chọn thêm những lá có vị chua và các lá khác tùy theo khẩu vị và cuốn thành hình cái phễu nhỏ. Bạn tiếp tục bỏ thịt ba chỉ, tôm và bì lợn,… vào chiếc phễu lá vừa tạo. Đừng quên cho vào đó chút tiêu, muối và một chút nước chấm. Mỗi lần ăn bạn có thể thử những loại lá khác nhau để có thể thử đủ mùi vị của món gỏi lá này nhé.

Bún đỏ cao nguyên 

Đặc sản Kon Tum đầu tiên bạn không thể bỏ qua đó chính là bún đỏ cao nguyên. Nếu trước đây bạn thường ăn những món bún được chế biến cầu kỳ thì bún đỏ cao nguyên lại hoàn toàn ngược lại. Món ăn này có nguyên liệu vô cùng đơn giản gồm: cua đồng, chả viên và trứng cút luộc.

Tuy nguyên liệu làm món ăn khá đơn giản, nhưng bún đỏ cao nguyên vẫn phải cần đến những bí quyết của người dân bản địa để có thể cho ra món ăn trứ danh này. Bún đỏ cao nguyên có màu đỏ hấp dẫn của hạt điều, cà chua, xen vào đó là chút xanh của rau sống, màu trắng của trứng cút, màu nâu của chả cá. Tất cả làm nên một món ăn hấp dẫn du khách phương xa đến với mảnh đất này. Món ăn này thường được du khách lựa chọn ăn vào những buổi chiều se se lạnh.

Heo măng đen quay 

Heo Măng Đen tại Kon Tum còn có tên gọi khác là heo rẫy. Đây là loại heo được nuôi bằng thực ăn tự nhiên của rừng núi, nên thịt vô cùng thơm ngon và săn chắc. Con to nhất lúc trưởng thành của loài Măng Đen này cũng chưa nặng đến 20kg.

Trước khi cho lên quay, heo được làm sạch lông, mổ lấy nội tạng sạch sẽ. Sau đó, người dân sẽ tẩm ướp gia vị các loại gia vị đặc trưng của núi rừng vào con heo như: củ nén, ngò gai, gốc mùi, sả, ớt. Heo Măng Tây sẽ được giữ nguyên con để quay bằng lửa than cho đến khi da vàng giòn rụm và có mùi thơm. Đây cũng là một trong những đặc sản Kon Tum vô cùng nổi tiếng.

Cá gỏi kiến vàng 

Du lịch Kon Tum chắc chắn bạn không thể bỏ qua món cá gỏi Kiến Vàng vô cùng nổi tiếng của dân tộc Rơ Măm. Món đặc sản Kon Tum này nghe qua có vẻ hơi sợ, nhưng khi ăn một lần bạn sẽ cảm thấy muốn ăn thêm đó.

Món ăn này được làm từ những con cá suối cỡ vừa phải cùng với kiến vàng non. Nếu kiến còn cả trứng thì món ăn sẽ béo hơn rất nhiều. Sau khi được chế biến, món ăn này sẽ được ăn cùng với lá sung. Thử một miếng, bạn sẽ thấy được vị ngọt của cá suối, cùng với vị cay của kiến non. Thêm nữa món ăn còn đâm vị của tiêu, ớt thơm lừ khiến món ăn mang một hương vị rất riêng.

Xôi măng 

Món đặc sản Kon Tum này có vẻ quen thuộc với người dân đồng bằng hơn. Vẫn là món xôi được nấu từ gạo nếp quen thuộc ấy, nhưng với sự kết hợp khéo léo với măng rừng đã tạo thành món ăn sáng đặc trưng tại Kon Tum.

Xôi măng được chế biến khá đơn giản. Măng được sơ chế cho mất mùi và đem xào qua với gia vị cho đậm đà. Sau đó nấu xôi và bỏ măng lên là xong. Tuy chế biến đơn giản nhưng món ăn vẫn có mùi thêm đặc biệt khiến xôi măng dần trở thành thứ để níu chân du khách mỗi khi đến với Tây Nguyên.

Cà đắng

Cà đắng là thực phẩm quen thuộc của người dân tộc Kon Tum, được người dân hái về chế biến thành các món ăn đậm chất núi rừng. Như cái tên của nó, loại cà này có vị đắng tế tái nhưng qua cách nấu của người dân nơi đây, mỗi món ăn đem đến những sắc thái khác nhau.

Cà muối là món ăn dễ làm nhất và cũng hao cơm nhất, miếng cà giòn tan cùng vị cay nồng của ớt rừng át đi cái đắng của cà. Món cà nướng ăn kèm thịt nướng là sự trải nghiệm của khứu giác và vị giác, đi từ cái đắng đến cái ngọt ở hậu vị. Mỗi món ăn từ cà đắng không cần chế biến cầu kì, phức tạp nhưng khiến người ta ăn rồi khó quên.

Để lại một bình luận

Note: Comments on the web site reflect the views of their authors, and not necessarily the views of the bookyourtravel internet portal. Requested to refrain from insults, swearing and vulgar expression. We reserve the right to delete any comment without notice explanations.

Your email address will not be published. Required fields are signed with *

*
*