Ngon đúng điệu với những món ăn phải thử khi đến Nhật Bản

Nhật Bản là vùng đất mơ ước của rất nhiều dân du lịch, đặc biệt là những tín đồ yêu thích xứ sở hoa anh đào. Vậy nên, nếu đã có cơ hội đặt chân đến đất nước đầy ắp những tinh hoa về văn hóa, nghệ thuật, lịch sử… đặc biệt là ẩm thực nữa thì bạn nhất định không thể bỏ qua những món ăn phải thử khi đến Nhật này nhé!

Cũng giống như Việt Nam, ở Nhật Bản mỗi vùng sẽ có những món ăn đặc trưng. Và cũng sẽ không dễ để có thể thưởng thức hết các đặc sản ngay tại chính quê hương của nó chỉ vỏn vẹn trong một chuyến du lịch Nhật Bản.

Okonomiyaki – bánh xèo Nhật Bản

Món ăn đầu tiên mà Traveloka muốn giới thiệu đến bạn, chính là Okonomiyaki hay còn gọi là bánh xèo Nhật Bản. Đây là một trong những món ăn phải thử khi đến Nhật, dù là sẽ có rất nhiều bạn không còn xa lạ gì với món ăn này.

Đây là một món ăn quen thuộc, cũng là một món ăn truyền thống lâu đời có nguồn gốc từ Osaka, được xem là pizza của người Nhật. Bạn có thể dễ dàng được thưởng thức món này ở các quán ăn của Nhật bản, tuy nhiên món Okonomiyaki ngon nhất và nổi tiếng nhất thì phải kể đến Okonomiyaki ở Hiroshima.

Ảnh minh họa(nguồn: Sưu tầm)

Điều khiến cho món bánh xèo ở đây khác biệt hơn với những vùng khác chính là các nguyên liệu của nó không được trộn lại và áp chảo, mà gồm có 2 lớp: lớp bột trên – dưới và lớp nhân bánh ở giữa (bao gồm bắp cải, thịt bò thái lát mỏng, bạch tuộc, tôm, phô mai và mì sợi). Nghe thoáng qua nó có vẻ giống một loại bánh kẹp chiên, nhưng về cơ bản nó vẫn là món bánh xèo truyền thống của Nhật bản.

Mì Ramen

Ramen có thể được xem là “quốc túy” ẩm thực Nhật Bản, bởi nó là một trong những món ăn tiêu biểu được nhớ đến đầu tiên khi nhắc về xứ sở mặt trời mọc. Ramen là món mì nấu trong nước dùng từ thịt hoặc cá, ăn kèm trứng, nước tương và thịt. Có rất nhiều loại ramen, từ đơn giản đến đa dạng nguyên liệu. Bản thân các nguyên liệu này cũng có thể gia giảm tùy tay người nấu hoặc khẩu vị của thực khách, tạo ra rất rất nhiều vị ramen khác nhau.

Ảnh minh họa(nguồn: Sưu tầm)

Tương tự vậy, giá cả của món mì ramen cũng trải dài từ bình dân đến cao cấp, và nếu đến Nhật Bản bạn sẽ có thể thưởng thức món ăn này gần như ở bất kỳ đâu. Món mì này thường được người dân Nhật Bản dùng trong bữa tối muộn, đặc biệt là vào những đêm nhiệt độ xuống thấp và có một chút tuyết lạnh.

Tempura

Tempura là tên chung để chỉ các món ăn được nhúng bột chiên giòn của Nhật – một trong những món ăn phải thử khi đến Nhật. Thông thường, người ta sẽ nhúng bột chiên các loại hải sản và rau củ. Tempura có thể nói đây là món ăn điển hình của xứ sở mặt trời mọc. Vì chiên trong dầu nên người Nhật thường sử dụng các loại rau củ hoặc hải sản, mục đích nhằm cân bằng độ béo và không gây ngán cho thực khách. Tempura mang hương vị thơm, bắt miệng nên là một trong những món ăn đặc sản Nhật Bản vô cùng được ưa chuộng.

Ảnh minh họa(nguồn: Sưu tầm)

Tonkatsu – thịt tẩm bột chiên

Một món tẩm bột chiên khác cũng nổi tiếng không kém của ẩm thực Nhật bản chính là Tonkatsu (thịt heo tẩm bột chiên), làm từ thịt heo ra đời vào cuối thế kỷ 19 và được xem như món ăn đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản. Nguyên liệu để làm món ăn này khá đơn giản, chỉ bao gồm thịt thăn heo, bột chiên giòn, bắp cải và nguyên liệu để nấu súp miso. Ta cũng có thể dùng phần thịt lườn và thịt lưng; thịt sẽ được ướp muối, tiêu vừa vị.

Ảnh minh họa(nguồn: Sưu tầm)

Tonkatsu khi hoàn thành sẽ có một lớp áo bột chiên giòn vàng rụm bên ngoài, bọc lấy thịt heo mềm ngọt và vừa vị bên trong. Tonkatsu có thể ăn kèm với cơm, súp miso và salad bắp cải. Một số nơi còn phục vụ tonkatsu với các loại sashimi cá sống, súp miso và cả kem nữa.

Unagi – Lươn nướng

Nếu là tín đồ của các bộ phim anime thì không thể nào chưa bao giờ bạn nghe nhắc đến unagi – lươn nướng. Món lươn này không chỉ là món ăn phải thử khi đến Nhật, mà ngay cả người Nhật Bản cũng tin rằng nó là phương thuốc giải độc và là món ăn lý tưởng trong những ngày hè oi ả từ tháng 5 đến tháng 10; có giá trị cực cao về mặt sức khỏe.

Ảnh minh họa(nguồn: Sưu tầm)

Để làm món ăn này, thịt lươn sẽ được tẩm ướp với gia vị, kèm lớp nước sốt trước khi đem nướng trên than củi. Sau khi nướng, lươn được đem hấp và thêm một lần nướng nữa mới hoàn thành. Ở Nhật Bản, đây được xem là món ăn cao cấp và giá cả cũng “nhỉnh” hơn một chút, nhưng với nhiều công đoạn chế biến và lợi ích sức khỏe như thế thì nó hoàn toàn đáng đồng tiền bát gạo phải không?

Các loại bánh ngọt Wagashi

Có thể nói Nhật Bản là thiên đường bánh ngọt, bởi không chỉ mang hương vị thơm ngon chúng còn được chăm chút cho vẻ ngoài thật sự tinh tế, thoáng nhìn như những nàng tiên trên mâm ẩm thực. Một trong số đó chính là wagashi – các loại đồ ngọt được trình bày đẹp mắt, mang tính thẩm mĩ cực cao. Hầu hết bánh đều được làm từ bột gạo nếp, bên trong có nhiều loại nhân đa dạng như sen, hoa quả, trà xanh, đậu đỏ… Chúng không chỉ là món ăn mà còn chứa đựng cả nét đẹp văn hóa, những câu chuyện lịch sử và tình yêu của người Nhật dành cho thiên nhiên.

Ảnh minh họa(nguồn: Sưu tầm)

Hình ảnh thiên nhiên bốn mùa chính là một trong nguồn cảm hứng vô tận cho các nghệ nhân làm bánh. Mùa xuân thì tràn ngập các sắc hoa, mùa hè cần sự dịu mát nên các món bánh thường mang màu nhạt gợi sự tươi mát. Chuyển sang mùa thu, sắc độ của bánh thường mang màu của những rừng lá phong đặc trưng Nhật Bản, để đến mùa đông thì wagashi lại thuần là những chiếc bánh nướng, gợi cảm giác ấm áp. Cũng chính sự biến hóa đa dạng tuân theo quy luật của vạn vật thời gian mà nguyên liệu để làm bánh cũng phụ thuộc theo mùa, mùa nào thì làm bằng nguyên liệu của mùa ấy, chủ yếu là từ thực vật như các loại bột, đậu, thạch rong biển, đường mía, gừng, mè, trái cây khô…

Từng ấy món ăn ngon tuyệt tại đất nước mặt trời mọc đã khiến bạn đói bụng cồn cào chưa? Hãy nhanh tay lưu ngay 10 món ăn phải thử khi đến Nhật vào danh sách của mình cho chuyến đi đến xứ phù tang của bạn thêm phần hấp dẫn nhé.

Để lại một bình luận

Note: Comments on the web site reflect the views of their authors, and not necessarily the views of the bookyourtravel internet portal. Requested to refrain from insults, swearing and vulgar expression. We reserve the right to delete any comment without notice explanations.

Your email address will not be published. Required fields are signed with *

*
*