Cơm cháy Ninh Bình
Nếu có dịp tới Ninh Bình, bạn không thể không thưởng thức món đặc sản cơm cháy tại đây. Khác với món cơm cháy ăn vặt thông thường, cơm cháy Ninh Bình được làm kỳ công hơn bằng cách trộn giữa 2 loại gạo khô và gạo dẻo. Qua quá trình nấu nhiều công đoạn thì miếng cơm cháy thành phẩm có màu vàng xôm xốp, giòn ruộm. Cơm cháy Ninh Bình thường ăn với nước sốt và thịt dê núi hoặc tim cật xào, lưu trong ký ức du khách hương vị ngon khó cưỡng.
- Địa chỉ nên thử: Nhà hàng Hoàng Giang – Hang Cá, Trường Yên, Hoa Lư.
- Giá từ 200.000 VND/ phần.
Thịt dê núi Ninh Bình
Dê núi Ninh Bình là một đặc sản nổi tiếng ở đây với thịt có độ mềm vừa phải, không quá dai, có mùi đặc trưng nhưng không hề nồng. Khi ăn dê núi Ninh Bình, bạn có thể ăn với tương bần, hoặc nước mắm gừng kèm chanh, gừng, ớt, sả, riềng cùng các loại rau sống để tăng thêm hương vị và độ ngọt của thịt. Ngoài ra, dê núi Ninh Bình còn được làm các món xào, lăn vừa miệng sẽ làm hài lòng mọi thực khách.
- Địa chỉ nên thử: Nhà hàng Đức Dê Ninh Bình – 446 Nguyễn Huệ, Ninh Bình.
- Giá từ 100.000 – 300.000 VND/ phần.
Ốc núi Ninh Bình
Ốc núi Ninh Bình là món ngon đặc sản của Ninh Bình với vị ngọt đặc trưng, hơi dai với nhiều cách nấu nướng như xào xả ớt hay luộc ốc chấm mắm, hấp gừng. Với thời tiết Ninh Bình mát mẻ, bạn có thể thưởng thức vị ngọt của ốc cùng lon bia mát lạnh, đảm bảo sẽ mang đến một cảm giác sảng khoái khó quên, đặc biệt là trong mùa hè.
- Địa chỉ nên thử: nhà hàng Quốc Quân – Tràng An, Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình
- Giá 80.000 – 100.000 VND/ món
Miến lươn
Miến lươn là một đặc sản ở Ninh Bình bạn sẽ hối tiếc nếu không thử. Miến lươn Ninh Bình sử dụng lươn cốm, lưng nâu hồng, bụng vàng ruộm, con hơi nhỏ nhưng thịt rất thơm và săn chắc. Nước dùng miến lươn Ninh Bình được nấu từ chính xương lươn cùng xương ống đun thật lâu tạo nên vị béo và vị ngọt tự nhiên, với màu nâu đậm, đặc sánh đậm đà, vừa miệng.
- Địa chỉ nên thử: Dũng Thanh – 999 Trần Hưng Đạo, phường Vân Giang, Ninh Bình
- Giá từ 30.000 VND/ tô