Ema Datshi (Ớt và pho mát)
Nếu có một món ăn quốc dân ở Bhutan (Có thể xem như Phở ở Việt Nam), thì chính là món ăn này. Có một số người nói rằng nếu bạn chưa ăn ema datshi thì bạn chưa đến Bhutan. Người dân địa phương ăn món hầm, tương tự như cà ri, hàng ngày cùng với cơm đỏ.
Nó được làm từ ớt xanh, vàng hoặc đỏ, phô mai yak hoặc sữa bò, hành tây và cà chua. Rõ ràng, món ăn cay giúp đổ mồ hôi, là món ăn phù hợp với độ cao của Bhutan (Nhiệt độ lạnh hơn)
Jasha Maroo hoặc Maru (Gà cay)
Mặc dù hỗn hợp ớt, hành tây, cà chua, tỏi, lá rau mùi và gừng này thường được làm với thịt gà thái hạt lựu, đôi khi bạn sẽ thấy nó được làm với thịt bò.
Mặc dù thường được gọi là món hầm, nhưng thực sự có một phần lớn chất lỏng (nước luộc gà) trong món ăn thành phẩm. Giống như hầu hết các món ăn của người Bhutan, nó được phục vụ với cơm đỏ.
Phaksha Paa (Thịt lợn với ớt đỏ)
Một món hầm cổ điển của người Bhutan gồm thịt vai lợn không xương được ninh từ từ cho đến khi chín mềm với mooli (củ cải daikon), gừng, cải ngọt và… bột ớt. Khi hoàn thành, món hầm được phủ lên trên thịt lợn khô, ớt xanh tươi và dùng với cơm.
Momos (Bánh bao)
Đây là một trong những món ăn mà du khách phương Tây có thể đã nếm thử, vì momo đã nhập cư vào Ấn Độ và khá giống với bánh bao của Trung Quốc. Trên khắp dãy Himalaya – từ Nepal, Tây Tạng đến Bhutan – những chiếc bánh hấp này được ăn như món ăn vặt.
Chúng có thể được nhồi với hầu hết mọi thứ, nhưng nhân bánh điển hình là thịt lợn băm hoặc thịt bò, bắp cải, hoặc pho mát tươi trộn với các loại gia vị như tỏi, gừng và rau mùi.
Gạo đỏ
Bất kể bạn ăn ở đâu – từ các khu nghỉ dưỡng Aman và Uma thanh lịch đến lễ hội làng ngoài trời, bạn sẽ nhận được gạo đỏ. Gạo đỏ là món ăn của người Bhutan cũng như gạo trắng trên bàn ăn của người Việt Nam chúng ta, nhưng gạo đỏ có lẽ phù hợp sức khỏe người Bhutan hơn.
Đó là bởi vì những cánh đồng lúa ở Thung lũng Paro của Bhutan, nơi trồng lúa đỏ được tưới bằng nước sông băng giàu khoáng chất. Chỉ một khẩu phần gạo đỏ Bhutan sẽ cung cấp cho bạn 80% nhu cầu hàng ngày về mangan và 20% nhu cầu về phốt pho.
Màu đỏ của gạo chưa nấu chín là do chất chống oxy hóa chống ung thư, flavonoid anthocyanin. Khi nấu, màu sắc nhạt dần thành đỏ hoặc hồng nhạt hơn và kết cấu trở nên mềm và dính.
Suja
Làm từ trà hái trên núi hay các thảo dược tự nhiên, bơ yak và muối. Đây là đồ uống truyền thống của vùng núi cao Himalaya, và có công dụng làm ấm cơ thể tuyệt vời trong mùa đông.
Ở Bhutan, đồ ăn truyền thống được đựng trong những cái bát gỗ xinh đẹp, và bạn sẽ thường được dùng những bát gỗ này tại các nhà hàng truyền thống hay ở nhà dân. Tuy nhiên do bát gỗ khó rửa sạch và không tiện dụng, chúng ngày càng ít xuất hiện trong cuộc sống thường ngày ở Bhutan.
Cũng giống nhiều nước ở châu Á, cách ăn truyền thống là dùng tay. Và nếu dùng dao nĩa với bát gỗ thì sẽ làm xây xước chúng, nên tốt nhất là dùng tay để ăn. Một trong những cách truyền thống để ăn đồ ăn Bhutan là nắm những nắm cơm nhỏ làm từ gạo đỏ, sau đó chấm vào đĩa thức ăn mặn.