Không chỉ được biết đến là tỉnh thành có sự phát triển nhộn nhịp, đầu tàu kinh tế ở vùng đồng bằng Sông Cửu Long, Long An còn có nền văn hóa ẩm thực tại vô cùng đặc biệt, là điểm nhấn tạo nên sự thu hút cho ngành du lịch Long An nói chung và khu vực Nam Bộ nói chung..
Những món ăn tại Long An được chế biến với hương vị rất riêng biệt và đặc trưng, khi thưởng thức một lần tại đây thì chắc chắn bạn sẽ khó lòng mà quên được mùi vị chính gốc. Tất cả đều rất quen thuộc với đời sống người dân, vừa giản dị, bình yên nhưng ấn tượng.
Bánh tét Long An
Bánh tét Long An khác với những tỉnh thành khác, chúng mang mùi thơm rất riêng, hòa cùng vị béo ngậy khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi không quên. Món ăn này mang đậm hương vị của người miền Tây, gạo được ngâm trong nước cốt dừa nên có mùi thơm và béo béo rất nhẹ nhàng. Kết hợp với phần nếp dẻo, mềm chắc chắn sẽ khiến món ăn thêm hấp dẫn.
Bên trong bánh còn có nhân thịt mỡ, đậu xanh, trứng muối, sự kết hợp hòa quyện tạo nên một món ăn không thể không thử nếu bạn có dịp đến với Long An xinh đẹp.
Bún xiêm lo
Bún xiêm lo là một trong những đặc sản Long An có nguồn gốc từ Campuchia. Bằng cách biến tấu riêng thì món bún này đã trở nên đậm vị và phù hợp hơn với người dân tại đây. Người Khơ Me không dùng thịt heo để hầm nên phần nước lèo sẽ có mùi thơm đặc trưng của cá lóc và nghệ tươi cùng vị ngọt tự nhiên từ cá. So với cách nấu cũ, ngoài chả cá lóc nghệ tươi, bún Xiêm Lo tại các tỉnh miền Tây còn được tăng cường thêm ít da lợn luộc cắt miếng vuông.
Phần bún dai dai, ăn cùng nước lèo ngọt thanh vô cùng bắt vị, thoang thoảng thêm mùi nghệ thơm rất khác biệt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận rõ được phần thịt cá lóc tác xương mềm, ngọt, da heo giòn vừa phải, cùng chút rau sống nữa mang lại hương vị không lẫn vào đầu được cho món ăn này.
Thịt lợn muối chua
Nếu bạn đang phân vân đặc sản Long An là gì? thì Thịt lợn muối chua sẽ là món ăn đáng thử khi có dịp đến Long An mà du khách không nên bỏ qua. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ can đảm để thử món ăn lạ này.
Mặc dù được chế biến khá đơn giản, bằng cách muối chua trực tiếp thịt lợn tươi vào rượu nếp cái hoa vàng sau khi đã nêm nếm. Sau khoảng hai tuần ngâm bạn sẽ có được món ăn mang hương vị đặc trưng rất riêng của Long An.
Đến khi ăn bạn chỉ cần cắt thịt thành từng miếng nhỏ, trộn cùng chú tính và riềng để có hương vị hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó ăn kèm với các loại rau sống như chat xít, húng quế, giao thơm,… sẽ giúp món ăn thêm độc đáo và ngon miệng.
Canh chua cá chốt
Canh chua cá chốt thơm ngon trứ danh là món ăn không nên bỏ qua cho du khách khi có dịp ghé Long An. Đối với người dân bản địa thì đây là món ăn quen thuộc. Với phần nước canh chua ngọt vừa phải, thanh nhẹ, cùng vị béo ngậy từ thịt cá tạo nên cảm giác kích thích vị giác cho thực khách.
Quá trình làm nên món ăn này khá đơn giản, nhưng lại tạo nên kỉ niệm khó quên cho du khách trong lần đầu nếm thử. Du lịch về Long An bạn có thể dễ dàng tìm thấy món canh chua này ở hầu như tất cả các quán ăn với mức giá trung bình tầm 70.000 – 150.000 VND (tùy số người ăn).
Lẩu mắm
Du khách khi du lịch miền Tây về Long An mà chưa nếm thử món lẩu mắm thì xem như chưa từng đến mảnh đất này. Lẩu mắm là món ăn mang hương vị đặc trưng của văn hóa và con người Long An. Với phần nước lèo thơm ngon, đậm đà vị mắm, kết hợp cùng vị cay, ngọt hòa quyện mang lại một món lẩu dân dã, nhưng lại vô cùng hấp dẫn. Lẩu sau khi được nấu chín sẽ ăn cùng với các loại rau như: hoa súng, điên điển, hoa chuối, rau nhút,…
Không gì bằng ăn chút bút chan đầy nước lẩu nóng hổi, thơm lừng, chắc chắn sẽ khiến bạn ấm lòng và lưu luyến mãi không thôi.
Gỏi củ hủ dừa
Nếu còn phân vân Long An có đặc sản nào ngon thì gỏi củ hủ dừa sẽ là món ăn ngon bạn nên thử một lần khi đến đây. Món ăn có vị thanh đạm, mát lạnh rất thích hợp ăn vào những ngày hè.
Gỏi có thành phần chính được làm từ phần củ hủ dừa cắt sợi, ngâm với đá tạo độ giòn tan, trắng nõn. Tiếp theo được mang đi trộn cùng tôm, thịt, đậu phộng, rau thơm, rau sống,… chan chút nước mắm chua ngọt, hơi cay tạo nên món gỏi rất kích thích vị giác.
Mắm còng Cần Giuộc
Mắm còng Cần Giuộc là một trong những loại mắm nức tiếng tại Long An, mắm thường có màu hơi giống mắm ruốc, nhưng đen và sẫm hơn. Khi ăn bạn có thể ăn chung với ớt, tỏi, chanh để tăng hương vị.
Mắm còng có hương vị riêng rất lạ và độc đáo, nếu mới đầu nếm thử có lẽ nhiều người sẽ ngại ngùng vì lạ miệng nhưng càng ăn lại càng ghiền cái hương vị đậm đà của món đặc sản miền Nam Bộ. Nếu đã ghé thăm Long An, đừng quên nếm thử vị mắm còng và mua về làm quà cho người thân bạn nhé.
Loại mắm này phù hợp nhất là ăn gỏi cuốn dưa leo, thịt luộc, rau thơm.
Thanh long Châu Thành
Khi nhắc đến đặc sản Long An thì Thành Long Châu Thành sẽ làm một trong những loại quả bạn không nên loại bỏ qua. Thanh Long có màu đỏ tươi hấp dẫn, kết hợp cùng mùi thơm đặc trưng rất khác biệt. Chính vì vậy, loại quả này rất nổi tiếng tại Long An cũng như trên cả nước.
Hiện nay bạn có thể tìm thấy hai loại Thăng Long là thanh long ruột trắng và ruột đỏ. Dù là loại nào thì cũng sẽ mang lại mùi thơm nhẹ, ngọt thanh rất riêng.