Đôi nét về bánh cuốn Đồng Văn
Vốn là một món quà sáng quen thuộc nơi địa đầu Tổ Quốc, bánh cuốn Đồng Văn không biết từ bao giờ đã trở thành một món ăn độc đáo mà khi du khách lựa chọn tour du lịch Hà Giang nhất định phải thưởng thức.
Chắc hẳn cái vị dân dã, quen thuộc của món ăn này đã làm xiêu lòng không ít thực khách cả trong lẫn ngoài nước. Từng đĩa bánh cuốn nóng hổi mang hương thơm của gạo nếp nương, nhân thịt mộc nhĩ đem lại sức hút không thể cưỡng lại được.
Ai sành ăn, thích cái vị ngậy ngậy, béo béo thì có thể thử thêm bánh cuốn trứng Đồng Văn kết hợp với bát nước dùng từ xương hầm tưởng không hợp mà lại có sự quyến rũ đặc biệt.
Xem thêm: TOUR HÀ GIANG – LỊCH TRÌNH KHÁM PHÁ HÀ GIANG 3 NGÀY 2 ĐÊM
Nét đặc sắc của bánh cuốn Đồng Văn
Phổ biến với người dân nơi đây là thế, chính sự chỉn chu trong khâu tuyển chọn nguyên liệu lẫn cách chế biến lại là điều làm cho đĩa bánh cuốn Đồng Văn trở nên độc đáo hơn trong mắt các du khách khi đến Đồng Văn Hà Giang.
Nguyên liệu tưởng quen mà lạ
Nguyên liệu chính của món ăn này không thể không kể đến bột gạo đặc trưng của vùng đất Hà Giang. Bột gạo phải được chọn từ loại gạo ngon của địa phương, sau đó dùng cối xay ra và ngâm để qua đêm nhằm tạo hương thơm, độ trắng mịn cho thành phẩm.
Nhân bánh cuốn Đồng Văn gồm hai nguyên liệu chủ chốt là thịt lợn cùng với mộc nhĩ. Người bán cần phải chọn lựa giống thịt lợn đen của người Mông trộn đều với mộc nhĩ băm nhỏ mới có thể cho ra vị ngọt thơm, đậm đà đặc trưng của món ăn.
Một nguyên liệu nữa không thể thiếu chính là xương ống heo. Sau khi mua về, người bán cần sơ chế sạch xương ống heo và hầm trong tối thiểu 3 giờ để tạo vị ngọt tự nhiên cho bát nước dùng, đi kèm với đó là chả giò và các nguyên liệu khác.
Xem thêm: Lễ hội Hoàng Su Phì – Nét đẹp lễ hội trên các dãy ruộng bậc thang
Cách chế biến độc lạ
Tương tự khâu chọn nguyên liệu, cách chế biến bánh cuốn Đồng Văn cũng cần sự tỉ mỉ, đòi hỏi người làm bánh phải có tay nghề khéo léo.
Để có thể đảm bảo được chất lượng thành phẩm, người bán cần phải căn được lượng bột vừa phải để bánh cuốn đạt độ mỏng như ý muốn. Điều này tưởng chừng đơn giản nhưng lại cần nhiều thời gian luyện tập cũng như kinh nghiệm của người làm bánh.
Sau khi đậy nắp trong khoảng từ 1-2 phút thì bánh sẽ chín, lúc này, người làm cần nhanh tay trải mẻ bánh mới ra đĩa, bọc nhân thật kỹ và cuốn bánh đều tay để đảm bảo hình dáng cùng độ mềm mượt của bánh.
Tuy nhiên, nếu là bánh cuốn trứng thì bắt buộc phải đập trứng lên bề mặt trong khi vỏ bánh còn đang hấp rồi mới cho nhân thịt mộc nhĩ và cuộn lại. Người bán sẽ tùy vào yêu cầu của khách hàng mà điều chỉnh độ chín của trứng.
Khác với ở miền xuôi, sau khi đã có đĩa bánh cuốn thành phẩm, thực khách sẽ thưởng thức cùng với bát nước dùng được hầm trong nhiều giờ. Sự hòa quyện giữa bánh cuốn và nước hầm xương không chỉ tạo thêm điểm nhấn cho món ăn mà còn khiến cho thực khách dễ dàng hơn trong việc điều chỉnh gia vị theo khẩu vị riêng từng người.
Không chỉ vậy, bạn có thể gọi thêm một bát canh xương hầm ăn kèm để có thể thưởng thức thịt xương hầm mềm tan, đượm vị.
Xem thêm: VỀ HÀ GIANG KHÁM PHÁ ĐỊA ĐIỂM MỚI – SUỐI KHOÁNG QUẢNG NGUYÊN
Gợi ý địa điểm thưởng thức món bánh cuốn Đồng Văn
Nếu bạn vẫn chưa biết nên đến địa chỉ nào để thưởng thức món bánh cuốn Đồng Văn ở Hà Giang chuẩn vị thì dưới đây sẽ là danh sách những nơi mà du khách không thể bỏ qua.
Bánh cuốn bà Hà
- Địa chỉ: 31 phố cổ Đồng Văn, Hà Giang
- Giá trung bình: 35.000 – 80.000
Nhắc đến bánh cuốn Đồng Văn là người ta lại nhắc đến bánh cuốn bà Hà nức tiếng phố cổ. Trải qua gần 60 năm, nơi đây vẫn giữ chân được du khách với thái độ bán hàng niềm nở cũng như chất lượng thành phẩm làm hài lòng những thực khách khó tính nhất. Một điều lưu ý nhỏ là quán thường rất đông nên hãy cố gắng kiên nhẫn, đĩa bánh cuốn nóng hổi, mềm tan trong miệng sẽ không làm bạn thất vọng đâu.
Cô Cúc – Bánh Cuốn
- Địa chỉ: Đối diện Bảo hiểm xã hội, thị xã Hà Giang, Hà Giang
- Giá trung bình: 25.000 – 50.000
Là một người có kinh nghiệm lâu năm làm bánh cuốn, cô Cúc luôn tâm huyết vào từng thành phẩm của mình. Với quyết tâm luôn mang đến cho thực khách những đĩa bánh cuốn chất lượng nhất, cô luôn thực hiện quy trình chuẩn bị và chế biến đảm bảo vệ sinh. Chính vì vậy, nơi đây thường được khách du lịch rủ tai nhau là vừa ngon, vừa cam kết an toàn thực phẩm.
Quán bà Tú Lan
- Địa chỉ: 125 Tổ 3, thị trấn Đồng Văn, Hà Giang
- Giá trung bình: 30.000 – 300.000
Quán bà Tú Lan nổi tiếng với thực đơn đa dạng, gồm côi ngũ sắc, cơm bình dân, lẩu,… Tuy nhiên, món làm nên tên tuổi của quán chính là món bánh cuốn Đồng Văn. Bánh cuốn được tráng đều tay đi cùng nước xương hầm ngọt tự nhiên cùng gia vị Đông Bắc sẽ làm ấm lòng du khách khi đến với địa chỉ này.
Xem thêm: PHỐ CỔ ĐỒNG VĂN – TRẢI NGHIỆM NÉT VĂN HÓA BÌNH DỊ TẠI NƠI NÚI RỪNG HÀ GIANG
Lưu ý khi trải nghiệm món bánh cuốn Đồng Văn
Là một món ăn đặc trưng của Hà Giang, bánh cuốn Đồng Văn thường được các chủ hàng ăn lựa chọn làm món ăn chủ đạo của mình. Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng có thể đảm bảo nguyên liệu cũng như thành phẩm nên các thực khách cần tham khảo từ nhiều nguồn trước khi đưa ra sự lựa chọn.
Hơn nữa, mỗi hàng lại có thế mạnh riêng của mình về từng mặt như nước dùng, nhân bánh,… nên du khách cũng nên cân nhắc khẩu vị cá nhân để không bị thất vọng khi thưởng thức món đặc sản này nhé!
Một điều mà bạn cũng nên cân nhắc đó là bánh cuốn Đồng Văn thực sự chuẩn vị phải ăn ở Đồng Văn chứ không phải nơi nào khác. Vì vậy, du khách nên xuất phát và thuê xe máy ở Hà Giang đến Đồng Văn.
Chỉ với từ 20.000 đến 40.000, du khách đã có thể thưởng thức món bánh cuốn Đồng Văn – đặc sản địa phương. Đặc biệt, thời tiết Hà Giang vốn lạnh hơn vùng đồng bằng nên một thức quà nóng hổi sẽ phần nào làm chiều lòng các thực khách cả trong lẫn ngoài nước khi đến với nơi địa đầu Tổ Quốc.
Xem thêm: GHÉ SỦNG LÀ CHIÊM NGƯỠNG MÙA HOA MẬN TRẮNG, HOA ĐÀO Ở HÀ GIANG RỰC RỠ